Hội thảo kiến trúc xanh lần thứ XI

Ngày đăng: 2016-12-20
Hội thảo kiến trúc xanh lần thứ XI với chủ đề " Công Nghệ Xanh " được tổ chức tại khách sạn Novotel Saigon Center đầu tháng 12 vừa qua.

Đây là một trong những hoạt động chuyên môn thường kỳ của CLB kiến trúc xanh TP. Hồ Chí Minh. 


Hội thảo với những nội dung về xu hướng phát triển công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam với 02 công trình tiêu biểu tại Hà Nội là tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc và Lotus. Và tại TP. Hồ Chí Minh là tòa nhà văn phòng xanh Deutsches Haus và Dgnb & Leed. Hội thảo còn mở rộng chuyên môn về lĩnh vực pin năng lượng mặt trời và hệ thống điều hòa thu hồi nhiệt. 


Năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xanh. Công ty Solarbk được biết đến là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất máy nước nóng và pin năng lượng mặt trời với quy mô lớn. Sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, Công ty Solarbk đã mang đến giải pháp năng lượng tái tạo và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững. Một số công trình tiêu biểu đã tham gia bao gồm tòa nhà Một Liên Hợp Quốc, tòa nhà Trung Tâm Hành Chính Bình Dương, FPT City Đà Nẵng.

Công nghệ xanh không thể thiếu hệ thống điều hòa không khí. Công ty điều hòa Daikin Nhật Bản đã phát minh ra hệ thống điều hòa trung tâm VRV, điều hòa Packaged tiên phong trong ứng dụng nhiều công nghệ mới vào điều hòa như công nghệ inverter, môi chất lạnh R32. Hội thảo trình bày về hệ thống VRV thu hồi nhiệt dành cho nước nóng.

Một trong những điểm nhấn của hội thảo lần này là phần trình bày của KTS. Trần Công Đức, giám đốc công ty kiến trúc GMP Asia - Pacific, thành viên của GMP Đức. Với bài trình bày " tòa nhà văn phòng xanh chứng chỉ DGNB và LEDD bạch kim đầu tiên tại Việt Nam".Đây là công trình văn phòng 25 tầng hạng A được bộ kinh tế và năng lượng Liên Bang Đức khen ngợi là tòa nhà duy nhất trên thế giới đạt danh hiệu " tiết kiệm năng lượng ". Đồng thời nhận được các giải thưởng như " giải thưởng bất động sản Việt Nam " cho 03 hạng mục phát triển văn phòng tốt nhất, phát triển mảng xanh tốt nhất và phát triển thương mại tốt nhất.