Ngành điều hòa - hướng đi nào tạo sự thành công?

Ngày đăng: 2017-01-04
Với kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển, nhu cầu sinh hoạt của con người được tăng lên. Cùng với thời tiết ngày càng khắc nghiệt thì với những chiếc máy điều hòa có lẽ là không thể thiếu đối với mỗi gia đình.

Nói tới ngành điều hòa, người ta thường truyền tai nhau là nghề hốt bạc. Nhưng thật sự có phải là ngành nghề hốt bạc thực sự hay không thì chỉ có những người kinh doanh trong lĩnh vực đó mới thấm thía được sự vất vả và con đường thành công. Đặc thù của ngành bán điều hòa phụ thuộc nhiều vào thời tiết tự nhiên, mà một số CEO trong lĩnh vực thường chia sẻ với nhau như " người tính không bằng trời tính ". Trong những năm 90 của thế kỷ trước, để sử dụng một chiếc điều hòa thì phải những gia đình thực sự có điều kiện mới có thể sắm cho gia đình một chiếc điều hòa. Thời kỳ đó những chiếc máy điều hòa không chỉ là vật dụng sinh hoạt gia đình, mà nó còn là một tài sản lớn mà có thể cả gia đình tích cóp thời gian mới " tậu " được. Bác Nguyễn Ân ở Cầu Giấy chia sẻ: " Chiếc máy điều hòa National nhà bác mua năm 1990, lúc đó để mua được chiếc máy bác phải có người quen nhờ mua giúp mới mua được và bác phải bán mấy cây vàng đi mới " tậu " được. Thời điểm đó, cả con phố mới có 1 -2 nhà có máy điều hòa, và toàn những nhà có điều kiện khá giả mới có máy điều hòa". 

Trong những năm từ 1995 - 2010, khi nền kinh tế mở cửa thì nhiều hãng điều hòa được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch, các con phố như Hai Bà Trưng và Nguyễn Lương Bằng có nhiều cửa hàng điện lạnh mọc lên. Thời kỳ này là giai đoạn hưng thịnh nhất của những nhà kinh doanh điều hòa. 

Trong những năm gần đây, nhiều hãng đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, ngành điều hòa phát triển vững chắc hơn. Khi nền kinh tế đã phát triển, thị trường điều hòa giảm giá xuống, đối với mỗi gia đình thì những chiếc máy điều hòa không còn là điều xa xỉ nữa. Thay vào đó, những chiếc máy điều hòa có mặt từ khách sạn cao cấp tới các nhà trọ bình dân với đủ các phân khúc về giá và chất lượng. Với nhiều mẫu sản phẩm chất lượng theo từng phân khúc, người tiêu dùng đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho nhu cầu sử dụng.

Nhưng thị trường đã dần trở lên bão hòa, những hãng điều hòa được lắp ráp tại Việt Nam và được nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Thailand, Nhật Bản được bày bán nhiều hơn. Khi mà thị trường cạnh tranh đã dần trở lên khốc liệt, để tồn tại được trên thị trường thì các nhà kinh doanh phải có chiến lược phù hợp để phát triển. Và trong quy luật của kinh tế thị trường thì khi không theo được sự cạnh tranh sẽ sảy ra sự phá sản mất đi thương hiệu trên thị trường là điều khó tránh khỏi.

Trong năm 2016 vừa qua, theo như nhiều nhà kinh doanh điều hòa thì là một năm kinh tế buồn, thực sự khó khăn. Với sự xuất hiện của nhiều hãng mới cạnh tranh trên thị trường, cộng với người tiêu dùng đang phải thắt chặt chi tiêu, ngành điều hòa phải vật lộn khó khăn mới vượt qua được thời kỳ khủng hoảng này. Nhưng trong đó, có sự xuất hiện của một số hãng nổi lên vượt trội trên thị trường với những chính sách bán hàng và hậu mãi ưu ái nhất. 

Tiêu biểu như hãng điều hòa Casper, một thương hiệu mới mẻ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào tháng 4/2016. Với những chính sách ưu ái vê giá, chú trọng về khâu hậu mãi, thương hiệu điều hòa Casper nổi lên như một sự đột biến làm chao đảo thị trường. Casper có khâu hậu mãi được đánh giá thuộc hàng tốt nhất hiện nay, với chế độ bảo hành 03 năm cho toàn bộ máy, 05 năm cho máy nén, 01 đổi 01 trong 01 năm nếu lỗi do nhà sản xuất. Điều hòa Casper đã chiếm được thị trường Việt Nam trong thời kỳ khó khăn này. Với những chiến lược kinh doanh, hướng đi đúng đắn phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam, dù có khó khăn thì sự thành công vẫn đến với những nhà kinh doanh có chiến lược mang tính đột phá.